Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hành giả trên địa bàn tỉnh
CTTĐT - Ngày 16/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ năm 2017 và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Đinh dậu 2017 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389 tỉnh) chủ trì cuộc họp; tham dự có các thành viên BCĐ 389 tỉnh, lãnh đạo Chi cục quản lí thị trường, Đội kiểm soát liên ngành chống buôn lậu.

Đ/c Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Theo báo cáo tại hội nghị, trong thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lí vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tính đến hết tháng 11/2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lí 617 vụ vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu (giảm 9 vụ so với cùng kì), 516 vụ vi phạm về gian lận thương mại (tăng 32 vụ so với cùng kì), 26 vụ vi phạm về hàng giả, xử lí hành chính 1.326 vụ (tăng 55 vụ so với cùng kì). Năm 2016, hoạt động xuất nhập cảnh diễn ra ổn định, kim ngạch xuất nhập khẩu đến 15/11/2016 đạt 1.449 triệu USD, giảm 19% so với cùng kì. BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra về giá, đảm bảo không để xảy ra hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá dịch vụ, những phát sinh đột biến gây mất ổn định thị trường và ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội; triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.

Dự báo tình hình từ nay đến Tết Nguyên đán 2017 là thời điểm các đối tượng đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Thời gian tới diễn ra nhiều sự kiện như: Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 36 diễn ra trên địa bàn tỉnh, Năm du lịch quốc gia... nên lượng khách đến Lào Cai sẽ tăng cao, các đối tượng lợi dụng nhu cầu tiêu dùng để tăng giá dịch vụ bất hợp lí, buôn bán hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm tăng. Vì vậy, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đề xuất phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới: Các cấp, các ngành, các địa phương tham gia công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; đưa ra nhóm giải pháp mang tính chuyên đề (như cấm buôn bán thuốc diệt cỏ; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ); tổ chức thực hiện quyết liệt vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là thành phố Lào Cai và khu du lịch Sa Pa; đánh giá vùng trọng điểm buôn lậu. Trước ngày 20/12 các cấp, các ngành gửi ý kiến, kiến nghị của đơn vị mình về Sở Công thương tổng hợp hoàn thiện báo cáo tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và xây dựng kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017./.

Linh Vũ