Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa XV: Chất vấn nhiều vấn đề người dân quan tâm
CTTĐT- Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, ngày làm việc thứ 2 của HĐND tỉnh, HĐND tỉnh khóa VX nhiệm kỳ 2016-2020, các đại biểu tiếp tục nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận tại hội trường và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn nhiều vấn đề người dân quan tâm.. 

Quang cảnh kỳ họp.

Tại nội dung thảo luận tại hội trường về ban hành các nghị quyết tại kỳ họp đã có 4 ý kiến của các đại biểu. Mở đầu phần thảo luận là ý kiến của đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cần ban hành ba nghị quyết riêng chứ không ban hành chung thành một nghị quyết như mọi năm cụ thể là: Nghị quyết về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; nghị quyết đầu tư và phát triển và nghị quyết dự toán ngân sách địa phương để thuận lợi cho quá trình thực hiện, giám sát, trong đó nội dung chi ngân sách cần song hành hai nội dung là đảm bảo chi địa phương và phân cấp cho cơ sở.

Cùng có ý kiến vấn đề ngân sách, đại biểu Mai Đình Định – Bí thư Thành ủy đề nghị tiếp tục cho thành phố được tự chủ cân đối ngân sách. Đại biểu Mai Đình Định cũng cho rằng cần đưa vào nghị quyết các kết luận giám sát của các ban để người dân giám sát được các hoạt động.

Cho rằng việc chưa giao ngay chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục, ông Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc sở Giáo giục và Đào tạo cho rằng hiện nay quy mô giáo dục tăng 117 lớp, nếu không được giao biên chế thì ngành sẽ thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, tiếng anh do vậy đề nghị HĐND tỉnh giao tại kỳ họp lần này 106 chỉ tiêu giáo viên đã được Bộ Nội vụ giao nhằm tạo thuận lợi cho ngành trong việc đảm bảo quy mô, nâng cao chất lượng dạy học.

Ông Nguyễn Huy Long - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lào Cai cho rằng cần giám sát việc thực hiện đối thoại với doanh nghiệp, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần có định hướng phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp để các doanh nghiệp trên địa bàn vững mạnh hơn nữa.


Bà Hù Thị Huyền, đại biểu HĐND tỉnh thuộc Tổ đại biểu huyện Sa Pa chất vấn Giám đốc Sở Công thương.

Tiếp đó, kỳ họp tién hành chất vấn. Tại phiên làm việc đã có 6 ý kiến của cử tri. Ông Đỗ Trường Giang- Giám đốc sở Công thương Mở đầu phiên trả lời chất vấn với việc trả lời cử tri 3 câu hỏi của các đại biểu thuộc đoàn đại biểu của huyện Sa Pa và thành phố Lào Cai liên quan đến lĩnh vực thực hiện quy hoạch thủy điện, chậm tiến độ cung cấp điện một số khu tái định cư, trách nhiệm trong việc quan lý, kinh doanh các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng tới sản xuất, sức khỏe của nhân dân…

Đối với vấn đề thực hiện quy hoạch xây dựng thủy điện trên địa bàn tỉnh đại biểu Hù Thị Huyền – đại biểu HĐND tổ đại biểu huyện Sa Pa cho rằng: Sau nhiều lần họp dân, cử tri các xã Nậm Sài Nậm Cang, Thanh Phú bức xúc ký vào biên bản không đồng tình cho Công ty cổ phần Việt Long xây dựng thủy điện Nậm Sài 1 và thủy điện Nậm Sài 2 tại huyện Sa Pa. Việc xây dựng các công trình thủy điện này sẽ làm mất dòng chảy tự nhiên của dòng suối Nậm Pá chảy qua các xã: Nậm Sài, Nậm Cang, Thanh Phú. Mất nguồn nước tưới tiêu của các xã khu vực này; làm mất cảnh quan du lịch của các xã...ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Với trách nhiệm của sở thì vì sao nhân dân không nhất trí, đồng tình với việc xây dựng thủy điện Nậm Sài 1 và thủy điện Nậm Sài 2, mà Sở Công thương vẫn quy hoạch để xây dựng 2 thủy điện trên? Đến nay, Sở Công thương có đưa 2 thủy điện Nậm Sài 1 và thủy điện Nậm Sài 2 ra khỏi quy hoạch không?


Ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc sở Công thương trả lời chất vấn

Đối với vấn đề này, ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc sở Công thương đã thẳng thắn trả lời, đối với thủy điện Nậm Sài đã nằm trong quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của tỉnh Lào Cai được Bộ Công thương phê duyệt. Sau đó tỉnh giao Công ty Việt Long thực hiện xây dựng thủy điện với 9,5 MW. Sau khi xem xét cho thấy nếu xây 1 bậc thủy điện sẽ ảnh hưởng tới nhân dân. Chính vì vậy đơn vị tư vấn quyết định xây dựng thành 2 bậc thủy điện nhằm giảm tối đa ảnh hưởng tới nhân dân. Ngoài ra, sở cũng đã làm việc với chủ đầu tư và chủ đầu tư cam kết đối với 36 ha thu hồi sẽ thực hiện hỗ trợ thóc thóc hàng năm cho nhân dân. Để giải quyết vấn đề ảnh hưởng tới du lịch, chủ đầu tư sẽ thực hiện đào hầm để giảm thiểu ảnh hưởng.

Giám đốc sở Công thương tỉnh Lào Cai  còn nhận được câu hỏi chất vấn của bà Nông Thị Cúc, đại biểu HĐND tỉnh thuộc Tổ đại biểu Thành phố Lào Cai về việc đường XT20 chưa có có điện, nước; hệ thống điện chiếu sáng công cộng đã thi công xong như: đường XT20, Khu dân cư B9 Đông Hà, Soi Lần...nhưng chưa đóng điện gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. Đồng chí Giám đốc sở Công thương cho biết nguyên nhân vì sao hiện còn một số khu tái định cư đã hoàn thiện đường điện nhưng chưa được đóng điện? Trách nhiệm thuộc về ai? Sở Công thương có giải pháp gì để đảm bảo cho nhân dân các khu tái định cư có điện sử dụng trong thời gian tới?

Đối với vấn đề này Giám đốc Công thương nhận trách nhiệm trong việc các khu tái định cư mặc dù hệ thống điện đã hoàn thành xong chưa được đóng điện là do các chủ đầu tư chưa hoàn thiện được hồ sơ thi công để bàn giao cho ngành điện quản lý nên ngành điện chưa thực hiện đóng điện. Riêng đối với dự án Xuân Tăng do còn vướng 2 hộ dân nên chưa hoàn thành. Thời gian tới sở Công thương sẽ đôn đốc các đơn vị hoàn thành hồ sơ, bàn giao cho ngành điện để sớm đóng điện phục vụ các hộ dân.


Đại biểu Nguyễn Huy Long – thuộc tổ đại biểu thành phố Lào Cai đã tiến hành chất vấn Giám đốc sở Xây dựng.

Tiếp đó, Đại biểu Nguyễn Huy Long – thuộc tổ đại biểu thành phố Lào Cai đã tiến hành chất vấn Giám đốc sở Xây dựng về việc thực hiện quy hoạch Khu vui chơi giải trí gắn với vùng đệm rừng cảnh quan và dải cây xanh dọc đoạn đường tỉnh lộ 156 thuộc địa bàn phường Duyên Hải từ năm 2002 đến nay chưa triển khai; cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết, dự án làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Theo công bố quy hoạch xây dựng Trường đại học Fan Si Pan, đồng thời giao do Ban quản lý dự án thành phố Lào Cai làm chủ đầu tư từ ngày 16/04/2015; ngay sau đó UBND thành phố Lào Cai ra thông báo thu hồi đất của 55 hộ gia đình, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai các bước tiếp theo về đền bù, giải phóng mặt bằng...gây khó khăn cho các hộ dân trong vùng quy hoạch. Đối với vấn đề này đại biểu đã chất vấn giám đốc sở Xây dựng về 3 vấn đề đó là: Nguyên nhân vì sao từ khi quy hoạch đến nay 02 dự án trên vẫn chưa được triển khai, thực hiện? Trách nhiệm chậm thực hiện dự án thuộc về ai?

Đối với vấn đề này Ông Trịnh Xuân Trường – Giám đốc sở Xây dựng đã thẳng thắn trả lời đại biểu. Đối với vấn đề quy hoạch xây dựng Đại học Phanxipang đã được giám đốc sở Xây dựng trả lời. Trường đại học Phanxipang đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đến tháng 3/2014, Chính phủ có chủ trương tạm dừng thành lập mới. Việc thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên là bước chuyển quan trọng để thực hiện xây dựng Đại học Panxipang và đây vẫn là chủ trương lớn, xuyên suốt của tỉnh Lào Cai đã được ghi trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV.


Ông Trịnh Xuân Trường – Giám đốc sở Xây dựng trả lời chất vấn.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời của ông đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục chất vấn: Vậy có 160 ha chưa sử dụng thì quản lý như thế nào? Giám đốc sở Xây dựng đã thẳng thắn trả lời, tháng 9/2016, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện bàn giao cho các đơn vị, cụ thể: 30ha bàn giao cho trung tâm quản lý tài chính công, bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho UBNd thành phố, 15ha tạm bàn giao cho công ty môi trường tạo vườn ươm, trồng cây xanh.

Trả lời đối với dự án Khu vui chơi giải trí gắn với vùng đệm rừng cảnh quan và ông Trịnh Xuân Trường cho biết, do thời gian qua UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch diện tích đất này cho phù hợp với thực tiễn, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 40 về việc mở rộng khu kinh tế cửa khẩu, nên đã ảnh hưởng đến việc sắp xếp tái định cư của các hộ dân ở đây. Hiện, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững thành phố Lào Cai, giai đoạn 2016-2020. Do vậy,  UBND thành phố sẽ tổ chức triển khai thự hiện trong đó sẽ ưu tiên thực hiện đối với khu vực vùng đệm giữa Cụm công nghiệp Bắc Duyên Hai và khu Thương mại công nghiệp Kim thành trong năm năm 2017 để ổn định đời sống nhân dân trong khu vực.  

Đối với dải cây xanh dọc đường tỉnh lộ 156, khu vực này nằm trong quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 9/2012 do vậy phải được rà soát lại. Theo đó, UBND thành phố có trách nhiệm điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay để làm căn cứ tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo sở lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường cũng thực hiện trách nhiệm trả lời về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý. Đặc biệt là việc đôn đốc các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố rò rỉ hóa chất. Việc hỗ trợ cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng hoa mầu do nhà máy DAP số 2 gây ra.

Thùy Linh - A.Lìn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 23
  • Trong tuần: 125
  • Tất cả: 19,288,267
Đăng nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VĂN PHÒNG UBND TỈNH. Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chủ quản:
Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Ngô Hoàng Kỳ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh

 

 Địa chỉ: 35 Đại Lộ Lê Lợi, Thành Phố Thanh Hóa

 Điện Thoại: 0373 852 246 Fax: 0373 851 255 

 Email: vanphongub@thanhhoa.gov.vn

Designed by VNPT

 Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: 037 3852 246; Fax: 037 3851 255; Email: vanphongub@thanhhoa.gov.vn